Project : Once Pattaya by Honour Group

Posted on กันยายน 13, 2019, 4:59 pm
3 mins

Project : ONCE PATTAYA by Honour Group

เคยมีใครสังเกตกันบ้างมั๊ยเอ่ย … ว่านอกเหนือจากกรุงเทพมหานครแล้วมีจังหวัดไหนบ้างที่มีการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นรองลงมาจากกรุงเทพมหานคร ?

ใช่ครับ … จังหวัดชลบุรี นั้นเองครับ แต่ถ้าจะให้พูดเป็นแบบภาพรวมทั้งจังหวัดมันก็คงดูจะกว้างมากไปหน่อยเนอะ เพราะจริงๆแล้วการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมในจังหวัดชลบุรี นั้นเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆดังนี้

กลุ่มโครงการที่เป็นที่อยู่อาศัยเพื่อการอยู่อาศัยจริงๆ ตามแหล่งชุมชน หรือ แหล่งงานอย่างโซนที่เป็นเขตอุตสาหกรรมต่างๆ และ กลุ่มโครงการที่เป็นที่อยู่อาศัยประเภทเพื่อการท่องเที่ยวและพักผ่อนตากอากาศชายทะเล อย่างทำเลเมืองพัทยา

โดยในความเป็นจริงแล้วที่อยู่อาศัยทั้ง 2 กลุ่มที่ผมได้กล่าวมานั้น รูปแบบการพัฒนาโครงการและการวางในส่วนของ Concept โครงการก็มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะ Target หรือ Real Demand จะเป็นคนละกลุ่มกัน

ซึ่งหากจะพูดถึงเมืองพัทยา … รูปแบบการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่แล้ว Dev หลายๆเจ้าทั้งที่เป็นเจ้าดังจากกรุงเทพฯ หรือ นายทุนที่มาจากต่างชาติ ส่วนใหญ่ก็จะเน้นพัฒนาโครงการไปในแนวทางของโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อการท่องเที่ยวและพักผ่อนตกอากาศชายทะเลกันเป็นหลัก 

แต่การเลือกทำเลที่ตั้งในการพัฒนาโครงการของ Dev เหล่านี้ หากเทียบกับโครงการของ Dev เจ้าถิ่น ก็ต้องบอกเลยว่าจุดนี้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้บางครั้งโครงการที่ถูกพัฒนาโดย Dev ท้องถิ่น ที่เป็นคนพัทยาเองกับดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ด้วยการเลือกสรรตำแหน่งของทำเลที่ตั้งของโครงการที่มีความเข้าใจเรื่องของ Lifestyle หรือ บริบททางกายภาพโดยรอบรวมถึงทัศนียภาพหรือวิวของโครงการ และประกอบกับการนำรูปแบบการพัฒนา Concept มาตราฐานงานก่อสร้างในแบบของโครงการคอนโดมิเนียมในกรุงเทพบวกกับความใส่ใจและลงรายละเอียดต่างๆ เพื่อให้เป็นโครงการที่ดีและเป็นหน้าเป็นตาให้กับท้องถิ่นหรือเมืองของตน [อารมณ์แบบอยากจะพัฒนาโครงการให้ออกมาเป็นโครงการที่ดีเพื่อให้คนบ้านเดียวกันได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ประมาณนั้นเลยครับ]

จึงเป็นที่มาสำหรับบทความ Project : ONCE PATTAYA by Honour Group ในครั้งนี้ กับโครงการที่ถูกคิดและพัฒนาโครงการโดยคนพัทยา เพื่อคนพัทยา หรือ คนที่รักพัทยา อย่างแท้จริง ซึ่งสำหรับบทความนี้ผมจะขอพูดถึงในส่วนของ Project Information ต่างๆของโครงการนี้ที่มีความน่าสนใจ และ จะทำการพูดถึงและวิเคราะห์ในส่วนของ Unit Plan  ในแต่ละ Function Layout  ของห้องตัวอย่างของโครงการนี้นะครับ เพื่อให้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้กับใครที่กำลังให้ความสนใจโครงการนี้อยู่ ทั้งในมุมของการอยู่อาศัย หรือ การลงทุนปล่อยเช่าระยะยาวนะครับ

 

Project Information :

ทำเลที่ตั้งโครงการ : ถ. เฉลิมพระเกียรติ (พัทยาสาย 3) โซนพัทยาเหนือ ใกล้วงเวียนปลาโลมา Terminal 21 และ Tesco Lotus

ขนาดที่ดิน : 2 – 1 – 28.75 ไร่

ลักษณะโครงการ : อาคารชุดพักอาศัย High Rise 32 ชั้น 1 อาคาร 

จำนวนยูนิต : 427 ยูนิต 

Unit Type : Floor To Ceiling 2.7 m. รูปแบบการตกแต่งเป็นแบบ Fully Fitted 

Studio ขนาดพื้นที่ 28.00 – 28.60 sq.m.

สำหรับ Unit Plan : Studio ขนาดพื้นที่ 28.00 – 28.60 sq.m. จะเป็น Unit Plan ที่เป็นขนาดเริ่มต้นของโครงการนี้ โดยในส่วนของการวิเคราะห์ Function Layout ผมจะขอเริ่มต้นจาก Unit Plan นี้ก็แล้วกันนะครับ 

เมื่อเราเปิดประตูห้องเข้ามาก็จะพบกับส่วนของพื้นที่ Function : Kitchen ที่ถูกจัดวางไว้ด้านหน้าเป็นแนวตอนลึกขนานไปกับทางเดินหลักที่จะเข้าไปสู่พื้นที่ Function อื่นๆของ Unit Plan นี้ โดยในส่วนของ เคาน์เตอร์ครัว ทางโครงการจะมีการ Built In มาให้ตามภาพห้องตัวอย่างด้านล่างเลยนะครับ

ภายในส่วนของพื้นที่ Function : Bathroom จะเป็นห้องน้ำในแบบ 3 Fixtures มีฉากกั้นอาบน้ำเพื่อแยกส่วนของพื้นที่เปียก แห้ง เพื่อให้ง่ายและสะดวกในการทำความสะอาด ส่วน Shower ที่ให้มาจะเป็นรูปแบบของ Rain Shower

ส่วนของพื้นที่หลักของ Unit Plan นี้ที่จะเป็นพื้นที่รวมของพื้นที่ Function : Dining + Living + Bedroom และเชื่อมต่อกับส่วนของพื้นที่ระเบียงด้านนอกของตัวห้อง โดยขนาดพื้นที่เป็นรูปแบบสี่เหลี่ยจัตุรัสหน้ากว้าง และด้วยความที่เป็นรูปแบบห้องหน้ากว้างทำให้เวลาที่อยู่อาศัยจริงจะไม่รู้สึกอึดอัดหรือคับแคบแต่อย่างใด

และเพื่อเป็นการเพิ่มความเป็นสัดส่วนให้กับพื้นที่ในส่วนของการอยู่อาศัยหลักภายในห้องกับส่วนของพื้นที่ Function : Kitchen ที่อาจจะดูไม่ค่อยเรียบร้อย หรือ อาจจะมีปัญหาเรื่องของกลิ่นเวลาที่เราประกอบอาหารภายในห้อง ดั้งนั้นพื้นที่ทั้ง 2 ทางโครงการจึงมีการออกแบบในส่วนของฉากกั้นกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่แบบ 2 ตอนเพิ่มเข้ามาเพื่อกั้นให้เกิดความเป็นสัดส่วน

ส่วนของตำแหน่งในการวางเตียงนอนจะอยู่ในตำแหน่ง Center ของพื้นที่หลักของตัวห้อง และบริเวณด้านข้างของตำแหน่งวางเตียงนอนจะมีพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับการวางส่วนของ Sofa นั่งเล่น ซึ่งตำแหน่งการวาง Sofa นี้จะอยู่ติดกับส่วนของบานหน้าต่างที่เป็นกระจกแบบเข้ามุม ทำให้ได้เรื่องของแสงสว่างที่เพียงพอเหมาะสำหรับจะเป็นมุมสำหรับนั่งเล่นหรืออ่านหนังสือ

ภาพรวมสำหรับ Unit Plan : Studio ขนาดพื้นที่ 28.00 – 28.60 sq.m.

ผมมองว่าเหมาะสำหรับใครที่อยากจะได้ Unit Plan สำหรับการอยู่อาศัยเป็นครั้งคราว ไว้อยู่อาศัยเวลาที่ต้องการจะแวะเวียนมาพักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศที่เมืองพัทยา ผมว่า Unit Plan นี้เพียงพอและน่าจะตอบโจทย์ เพราะ Function Layout ของ Unit Plan นี้ได้อารมณ์เหมือนเรามาพักห้องพักในโรงแรมทั่วไป แต่ขนาดพื้นที่ที่ได้น่าจะใหญ่กว่าและที่สำคัญคือเรายังจะได้ได้ความเป็นเจ้าของห้องอีกด้วยนะครับ

 

1 Bedroom ขนาดพื้นที่ 34.00 – 34.80 sq.m.

สำหรับ Unit Plan : 1 Bedroom ขนาดพื้นที่ 34.00 – 34.80 sq.m. จะเป็น Unit Plan ที่เป็น Mode หลักของโครงการนี้ คือจะเป็น Unit Plan ที่มีจำนวนที่มากที่สุดในโครงการนี้ และในเมื่อทางโครงการเลือกที่จะพัฒนา Unit Plan นี้ออกมามากที่สุดก็แปลว่า Unit Plan นี้ก็น่าจะเป็น Unit Plan ที่มีการออกแบบและจัดวาง Function Layout ออกมาดูดีที่สุดใช่มั้ยครับ ?

ใช่ครับ… จะให้พูดหรือคิดแบบนั้นก็ไม่ผิดหรอกนะครับ ไม่เชื่อลองมาดูบทวิเคราะห์สำหรับ Unit Plan นี้กันนะครับ

เมื่อเราเปิดประตูเข้ามาภายในห้อง Unit Plan : 1 Bedroom ขนาดพื้นที่ 34.00 – 34.80 sq.m. จะพบกับส่วนของพื้นที่ Function : Dining + Kitchen โดยรูปแบบการจัดวางในส่วนของ Function :  Dining จะเป็นการ Built In ในส่วนของ Sofa ให้อยู่ชิดกับผนังอีกด้านหนึ่ง เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ในส่วนของทางเดินเข้าสู่พื้นที่หลักด้านในของตัวห้อง

และเมื่อตัดส่วนของพื้นที่ในการวาง Function : Dining ให้ไปอยู่บริเวณทางเดินด้านหน้า ก็จะทำให้พื้นที่ในส่วนของ Function : Living เวลาที่เราอยู่อาศัยจริงภายในห้องนั้น จะรู้สึกได้เลยว่าห้องดูโปร่งโล่งและกว้างมากยิ่งขึ้น

ตำแหน่งด้านหลังของตำแหน่ง Sofa จะเป็นบริเวณของตำแหน่งพื้นที่ Function : Bedroom โดยการออกแบบ Function Layout ของ Unit Plan นี้ จะใช้เป็นกระจกใสบานเลื่อนแบบ 3 ตอนในการแบ่งพื้นที่ Function กันระหว่างพื้นที่ Bedroom กับ Living เพื่อเพิ่มความโปร่งโล่งในการอยู่อาศัยให้มากยิ่งขึ้น

พื้นที่บริเวณด้านหน้าส่วนของทางเข้าสู่พื้นที่ Function : Bathroom เราจะมีพื้นที่สำหรับการ Built In ตู้เสื้อผ้า โดยแบ่งเป็นซ้าย-ขวา ตามแบบห้องตัวอย่างก็จะทำให้ได้อารมณ์เหมือนการมี Walk In Closet

ส่วนของพื้นที่ Function : Bathroom จะเป็นพื้นที่ที่อยู่บริเวณด้านในสุดของตัวห้อง โดยรูปแบบของ Function ก็ยังเป็นแบบ 3 Fixtures และมีฉากกั้นกระจกใส ในการแบ่งพื้นที่โซนเปียก – แห้งเช่นเดียวกัน

ภาพรวมสำหรับ 1 Bedroom ขนาดพื้นที่ 34.00 – 34.80 sq.m.

ผมมองว่าเป็น Unit Plan เหมาะสำหรับใครที่อยากจะได้ Unit Plan สำหรับการอยู่อาศัยแบบจริงจังหรืออยู่อาศัยแบบประจำ หรือถ้าในมุมของการลงทุนปล่อยเช่า ผมคิดว่า Unit Plan นี้เหมาะสำหรับการปล่อยเช่าในรูปแบบของ Long Team 6 – 12 เดือนนะครับ เพราะเมื่อวิเคราะห์จากเรื่องของขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในตัว Unit Plan นี้กับ Function ต่างๆ ผมว่าน่าจะตอบโจทย์คนกลุ่มที่ผมได้กล่าวถึงมากที่สุดนะครับ

เพิ่มเติมโดยส่วนตัวแล้วผมก็ชอบการออกแบบและจัดวาง Function ของ Unit Plan นี้มากที่สุดนะครับ เพราะน่าจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยจริง แบบต้องการอยู่อาศัยประจำทุกวันได้ดีและลงตัวที่สุดนะครับ

 

2 Bedroom 1 Bathroom ขนาดพื้นที่ 51.80 sq.m.

สำหรับ Unit Plan : 2 Bedroom 1 Bathroom ขนาดพื้นที่ 51.80 sq.m. จัดว่าเป็น Rare Unit ของโครงการนี้เลยก็ว่าได้ เพราะในแต่ละชั้นจะมี Unit Plan นี้เพียง 1 ยูนิตต่อชั้นเท่านั้น และด้วยความที่มีจำนวนไม่เยอะทางโครงการเลยจะไม่ได้ทำห้องตัวอย่างให้ชมนะครับ ดังนั้นผมเลยจะไม่ได้ทำการวิเคราะห์ในส่วนของ Function Layout ของ Unit Plan นี้ให้ได้อ่านกัน 

แต่ถ้าสำหรับใครที่สนใจ Unit Plan นี้ แล้วอยากจะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองวิธีคิดวิเคราะห์ Function Layout ของ Unit Plan นี้ก็สามารถพิมพ์มาพูดคุยกับผมทาง Inbox ได้นะครับ ยินดีเสมอครับ

 

2 Bedroom 2 Bathrooms ขนาดพื้นที่ 58.50 – 59.80 sq.m.

สำหรับ Unit Plan : 2 Bedroom 2 Bathrooms ขนาดพื้นที่ 58.50 – 59.80 sq.m. จะเป็น Unit Plan ที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดสำหรับโครงการนี้นะครับ 

เมื่อเราเปิดประตูเข้ามาภายในห้อง Unit Plan : 2 Bedroom 2 Bathrooms ขนาดพื้นที่ 58.50 – 59.80 sq.m. จะพบกับส่วนของพื้นที่ Function : Kitchen + Dining โดย Dining จะสามารถจัดวางได้แบบ 4 ที่นั่ง ส่วนของพื้นที่ Function : Bathroom จะอยู่บริเวณด้านข้างติดกับประตูทางเข้าหลักของห้อง ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่สะดวกในการเข้าถึง ผมว่าตำแหน่งนี้ดูจะลงตัวและตอบโจทย์การใช้งานพื้นที่ห้องน้ำได้มากที่สุดนะครับ

ภาพรวมของพื้นที่ Function หลักของ Unit Plan นี้ ประกอบไปด้วยพื้นที่ Function : Living + Kitchen + Dining โดยพื้นที่ในส่วนนี้เป็นเหมือน Family Area ที่เป็นการอยู่อาศัยร่วมกันของคนในครอบครัว การออกแบบและจัดสรรขนาดพื้นที่ถือว่าทำออกมาได้ลงตัวนะครับ 

จากห้องตัวอย่าง… ผนังด้านหลังของตำแหน่งการวาง Sofa ในพื้นที่ Function : Living มีการเจาะให้เป็นช่องกระจกใส ทำให้ความรู้สึกในการอยู่อาศัยจริงจากทั้งตำแหน่งพื้นที่ Function : Living และ Master Bedroom ดูโปร่งโล่งได้มากขึ้นเยอะมากๆครับ

ภายในพื้นที่ในส่วนของ Function : Master Bedroom ขนาดพื้นที่จะมีขนาดพื้นที่รวมที่มากกว่า Function : Bedroom ทั่วไป และภายในยังมีส่วนของ Function : Private Bathroom แยกออกมาต่างหาก เพื่อเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ที่อยู่อาศัยภายใน Function : Master Bedroom นี้อีกด้วยนะครับ

และด้วยความที่พื้นที่ในส่วนของ Function : Master Bedroom มีสัดส่วนของพื้นที่ Function ที่มากกว่า ทำให้ในส่วนของตำแหน่งด้านข้างของเตียงนอนที่อยู่ติดกับหน้าต่างของห้อง ก็ยังสามารถหา Sofa Bed ขนาดไม่ต้องใหญ่มากนัก มาจัดวางให้เป็นมุมนั่งเล่นส่วนตัวเพิ่มเข้ามาได้นะครับ

ส่วนของพื้นที่ Function : Bedroom แม้ขนาดพื้นที่ภายในจะขนาดไม่ใหญ่เท่าพื้นที่ของ Function : Master Bedroom และไม่มีส่วนของ Function : Private Bathroom แต่ก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัดหรือคับแคบแต่อย่างใดนะครับ เพราะพื้นที่ Function นี้จะได้ส่วนของทางเชื่อมต่อกับส่วนของพื้นที่ระเบียงด้านนอกของตัวห้องเพิ่มเติมเข้ามา

 

ภาพรวมสำหรับ Unit Plan : 2 Bedroom 2 Bathrooms ขนาดพื้นที่ 58.50 – 59.80 sq.m.

ชัดเจนมากนะครับ เมื่อดูจากห้องตัวอย่างและการออกแบบ Function Layout ของ Unit Plan นี้ว่าตอบโจทย์สำหรับการอยู่อาศัยแบบครอบครัว แต่ที่ผมอยากจะกล่าวถึงเพิ่มเติมสำหรับ Unit Plan นี้ คือ ผมว่าทางโครงการออกแบบและจัดวาง Function ออกมาได้ดีและน่าจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบประจำ ซึ่งทำให้ผมมองเห็นถึงความตั้งใจของโครงการที่จะพัฒนาโครงการนี้ให้เป็นที่อยู่อาศัยที่ดีและตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคนพัทยาจริงๆ โครงการแบบนี้น่าสนใจนะครับ

 

Floor Plan :

Ground : Facilities Area 


06 – 30 Fl. : ยูนิตพักอาศัย

 

 

 

31 – 32 Fl. : Facilities Area

 

Facilities : INFINITY EDGE SWIMMING POOL + JACUZZI + KIDS POOL/KIDS PLAY ROOM , SKY FITNESS WITH FLYING YOGA , SKY BAR & LOUNGE , SKY GARDEN & BBQ AREA , SERENE GARDEN-WELLNESS GARDEN & TRAIL , PLAYSCAPE , SHUTTLE BUS และระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่จอดรถ : 112 คัน ประมาณ  30% (ไม่รวมจอดซ้อนคัน) 

ค่าส่วนกลาง / เงินกองทุน : 50 / 500 บาทต่อตร.ม.

ราคาเริ่มต้น : 2.85 ล้านบาท* 

 

ก็จะประมาณนี้นะครับ สำหรับบทความ Project : ONCE PATTAYA by Honour Group นี้ โครงการที่ผมกล้าบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ผมเห็นถึงความตั้งใจของ Dev ที่เป็นคนในทำเลพัทยา ที่อยากจะพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ดีให้กับคนพัทยาด้วยกัน แบบนี้ผมชื่นชมนะครับ ก็หวังว่าโครงการนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากทั้ง Real Demand ที่เป็นคนพัทยาเอง และ กลุ่มคนกรุงเทพ หรือ จังหวัดอื่นๆ ที่อยากจะมียูนิตไว้สำหรับไปพักผ่อนในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำงานประจำนะครับ 

ซึ่ง “เมืองพัทยา” สำหรับผมแล้วเป็นหนึ่งในเมืองที่ดูแล้วจะมีอนาคตที่สดใสรออยู่ค่อนข้างแน่นอนมากๆ จากการที่เป็นทั้งเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯมากที่สุด และ ที่สำคัญยังมีแผนการพัฒนา EEC  จากภาครัฐที่จะเข้ามาเพิ่มความน่าสนใจให้กับเมืองที่มีเสน่ห์และแสงสีอย่างเมืองพัทยาแห่งนี้อีกในอนาคตอันใกล้นี้

สุดท้ายนี้สำหรับใครที่กำลังให้ความสนใจโครงการนี้อยู่ แล้วมีคำถามสงสัยหรืออยากจะแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับตัวโครงการ รวมถึงการเลือกตำแหน่งยูนิตที่น่าสนใจ ก็สามารถพิมพ์เข้ามาพูดคุยและเปลี่ยนมุมมองกับทางผมผ่านทาง Inbox ได้เช่นเคยนะครับ ยินดีและพร้อมให้คำปรึกษาเต็มที่เช่นเคยครับ

 

เพิ่มเติม …

ONCE PATTAYA by Honour Group

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://bit.ly/2Z1LXwx

โทร : 061-653-6599

ขอบคุณสำหรับทุกการติดตาม

 

 

 

Comments

comments